คู่ควรกับแชมป์! กางผลงานเด่น แมนฯ ซิตี้

ในที่สุด แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ก็ได้รับการการันตีว่าเป็นแชมป์ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ประจำฤดูกาล 2020-21 อย่างเป็นทางการแล้ว

หลังจากที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมที่มีคะแนนใกล้กับพวกเขามากที่สุดนั้น ไปแพ้ เลสเตอร์ ซิตี้ 1-2 จนทำให้ช่องว่างระหว่าง 2 ทีมเมืองแมนเชสเตอร์อยู่ที่ 10 คะแนน ในขณะที่ต่างฝ่ายต่างก็เหลือเกมให้เล่นอีกแค่ 3 นัด

ถึงแม้ว่าฤดูกาลนี้จะมีช่วงหนึ่งที่ แมนฯ ซิตี้ ฟอร์มหลุดไป แต่โดยรวมแล้วก็ไม่มีใครที่กล้าจะแย้งว่า แมนฯ ซิตี้ ไม่คู่ควรกับการเป็นแชมป์ลีกในซีซั่นนี้ เพราะผลงานโดยรวมของพวกเขายังถือว่ายอดเยี่ยม และเหนือกว่าคู่แข่งร่วมลีกจนทำให้ได้แชมป์ลีกไปครองเป็นสมัยที่ 3 ในรอบ 4 ซีซั่นหลังสุด ทั้งนี้ วันนี้เราจะมานำเสนอตัวเลขเกี่ยวกับผลงานที่เด่นๆ ของ แมนฯ ซิตี้ กับการเล่น พรีเมียร์ลีก ในฤดูกาลนี้กัน เพื่อเป็นหนึ่งในหลักฐานที่พอจะสื่อได้ว่าพวกเขาคู่ควรกับการเป็นแชมป์ พรีเมียร์ลีก ในซีซั่นนี้จริงๆ

– การครองบอล
ว่ากันว่ายิ่งครองบอลได้เหนียวแน่นมากเท่าไหร่มันก็จะยิ่งทำให้ทีมของคุณมีโอกาสเล่นเกมบุกมากตามไปด้วย ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่ว่า กวาร์ดิโอล่า จะไปทำงานกับทีมไหน ทีมของเขาก็มักจะทำได้ดีในด้านการครองบอลอยู่เสมอจนส่งผลให้ทีมของเขามักจะประสบความสำเร็จในบั้นปลายตามไปด้วย
หากนับเฉพาะซีซั่นนี้นั้น แมนฯ ซิตี้ ก็มีเปอร์เซ็นต์การครองบอลสูงถึง 60.9 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งพวกเขาก็ถือเป็นทีมที่ครองบอลได้มากที่สุดของ พรีเมียร์ลีก ในซีซั่นนี้ ขณะที่อันดับ 2 ได้แก่ ลิเวอร์พูล ที่ทำได้ 59.0 เปอร์เซ็นต์ ส่วนอันดับ 3 ตกเป็นของ เชลซี ที่ทำไป 58.3 เปอร์เซ็นต์

– การผ่านบอล
“เรือใบสีฟ้า” ชุดปัจจุบันเต็มไปด้วยพวกที่มีความสร้างสรรค์ในการเล่นสูงกันทั้งนั้น และหนึ่งในสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องนั้นได้เป็นอย่างดีก็คือการที่พวกเขาผ่านบอลเข้าเป้าถึง 89.2 เปอร์เซ็นต์ สูงเป็นอันดับ 1 ของลีก ขณะที่อันดับ 2 อย่าง เชลซี ทำได้ 86.9 เปอร์เซ็นต์
นอกจากนี้ แมนฯ ซิตี้ ยังเป็นทีมที่มีค่าเฉลี่ยการผ่านบอลที่เป็นจังหวะสำคัญต่อเกมดีที่สุดของ พรีเมียร์ลีก ด้วย หลังทำไป 12.1 ครั้งต่อนัด โดยอันดับ 2 ก็ยังเป็น เชลซี หลังจากที่ทัพ “สิงโตน้ำเงินคราม” ทำได้ 11.5 ครั้ง ซึ่งนั่นก็มีส่วนทำให้ตอนนี้ แมนฯ ซิ้ มียอดแอสซิสต์รวมเยอะเป็นอันดับ 3 ของลีกที่จำนวน 46 หน

– เกมรับ
รูเบน ดิอาส กับ จอห์น สโตนส์ 2 เซนเตอร์แบ็กของ แมนฯ ซิตี้ ได้รับคำชมอย่างมากว่าทำผลงานกันได้ดีมากๆ ในซีซั่นนี้ โดยเฉพาะ ดิอาส ที่บางคนถึงขั้นบอกว่าสมควรได้เป็นนักเตะยอดเยี่ยมของศึก พรีเมียร์ลีก ประจำซีซั่นนี้ด้วยซ้ำ ในขณะที่แนวรับคนอื่นๆ ของ “เรือใบสีฟ้า” ก็ทำผลงานได้ตามมาตรฐานของพวกเขา
เรื่องดังกล่าวส่งผลให้จนถึงตอนนี้ แมนฯ ซิตี้ เพิ่งเสียประตูจากการเล่นผิดพลาดของตัวเองไปเพียง 5 ครั้งเท่านั้น โดยถือว่าเท่ากับ แมนฯ ยูไนเต็ด และนอกจากพวกเขาแล้วมันก็มีเพียง สเปอร์ส, เลสเตอร์ และ ไบรท์ตันฯ ที่มีตัวเลขด้านนี้ดีกว่า หลังจากทั้ง 3 ทีมนั้นมีชอตเล่นพลาดจนนำไปสู่การเสียประตูแค่ 4 หน

– การยิง
มันไม่น่าแปลกใจเลยที่ แมนฯ ซิตี้ เป็นทีมที่ทำประตูในลีกได้เยอะที่สุดในฤดูกาลนี้ที่จำนวน 72 ครั้ง เพราะหากคิดเป็นค่าเฉลี่ยต่อเกมแล้วล่ะก็ พวกเขาก็ถือเป็นทีมที่มีจังหวะยิงเยอะที่สุดที่จำนวน 15.9 ครั้งต่อเกม ขณะที่อันดับ 2 ได้แก่ ลิเวอร์พูล ที่ทำไป 15.5 ครั้งต่อนัด

นอกจากนี้ แมนฯ ซิตี้ ยังเป็นทืมที่มีค่าเฉลี่ยการยิงตรงกรอบสูงเป็นอันดับ 2 ของลีกร่วมกับ ลิเวอร์พูล ด้วย หลังจากทั้ง 2 ทีมทำไป 5.6 ครั้งต่อนัด โดยอันดับ 1 คือ แมนฯ ยูไนเต็ด ที่ทำไปได้ 5.7 ครั้งต่อเกมด้วยกัน ขณะเดียวกัน แมนฯ ซิตี้ ก็ยังขึ้นเกมบุกกันได้ดีจนเป็นทีมที่มีโอกาสยิงภายในกรอบเขตโทษเยอะเป็นอันดับ 1 ของลีก ที่จำนวน 9.2 ครั้งต่อนัดเลยทีเดียว

ผลงานเด่นๆ ของ แมนฯ ซิตี้ กับการเล่น พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2020-21
เปอร์เซ็นต์ครองบอล 60.9 เปอร์เซ็นต์ (อันดับ 1 ของลีก)
เปอร์เซ็นต์การผ่านบอลเข้าเป้า 89.2 เปอร์เซ็นต์ (อันดับ 1 ของลีก)
ค่าเฉลี่ยจังหวะผ่านบอลสำคัญ 12.1 ครั้งต่อนัด (อันดับ 1 ของลีก)
ยอดรวมแอสซิสต์ 46 ครั้ง (อันดับ 3 ของลีก)
การเล่นพลาดจนทำให้เสียประตู 5 ครั้ง (อันดับ 2 ร่วมของลีก)
ค่าเฉลี่ยจำนวนครั้งการยิง 15.9 ครั้งต่อนัด (อันดับ 1 ของลีก)
ค่าเฉลี่ยการยิงตรงกรอบ 5.6 ครั้งต่อนัด (อันดับ 2 ร่วมของลีก)
ค่าเฉลี่ยการได้ยิงในกรอบเขตโทษ 9.2 ครั้งต่อนัด (อันดับ 1 ของลีก)