คนไทยดีใจกันทั้งประเทศ เมื่อทีม “จิ้งจอกสยาม” คว้า แชมป์เอฟเอ คัพ มาครองได้

Justice delayed is justice denied ความยุติธรรมที่ล่าช้า ก็คือความไม่ยุติธรรม ครั้งหนึ่ง พระผู้มีพระภาคเจ้า เคยรับสั่งกับ พระมหาโมคคัลลานะ และบรรดาภิกษุทั้งหลายว่า กุมภัณฑเปรต นั่นคือ เมื่อ ชาติที่แล้วเกิดเป็นมนุษย์ มีหน้าที่ให้ ความยุติธรรม แก่ชาวบ้าน แต่กลับทำในสิ่งตรงข้าม กรรมจึงสนอง

ปาฏิหาริย์มีจริงเมื่อ อลิสสัน เบคเกอร์ นายทวาร ลิเวอร์พูล โหม่งสุดสวยในนาทีสุดท้ายให้ทีมคว้าชัย มีลุ้นท็อปโฟร์ ในลีกอีก 2 แมตช์ที่เหลือต่อไป เพราะเรื่อง ดราม่า แบบนี้นี่แหละ ที่ทำให้ฟุตบอล เป็น กีฬามหาชน ของคนทั้งโลกมายาวนาน

ถึง โควิด-19 จะอาละวาด แต่เครื่องปรับอากาศยังขายดิบขายดี ตอนนี้ ไดกิ้น เลยกระโดดมาสนับสนุนทีมชาติไทยยาว 4 ปี ในสถานการณ์อย่างนี้ต้องถือว่า “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เหมือนกับถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 เพราะสปอนเซอร์หายากหาเย็นเต็มที

เขียนไปวันก่อนว่า จอห์น บาจโจ กำลังหาที่ลงใหม่ ปะเหมาะกับที่ “สิงห์เจ้าท่า” รอการกลับมาของ บาร์รอส ทาเดลลี ที่ยังตกค้างอยู่ “บราซิล” ไม่ไหว บาจโจ จึงเข้ามาเสียบโควตาพอดี ส่วนค่าเหนื่อยนั้น ณวัฒน์ ไชยองค์การ เหยี่ยวข่าวหุ่นเพรียวลม ส่งซิกมาว่า เฉียดล้าน

ทีม “จิ้งจอกสยาม” เลสเตอร์ ซิตี้ คว้า แชมป์เอฟเอ คัพ มาครองได้ คนไทยดีใจกันทั้งประเทศเหมือน ทีมชาติไทย ได้ แชมป์บอลโลก ก็ไม่ปาน แต่ที่น่าดีใจกว่านั้น ด้วยการทำงานแบบ ติดดิน ตาม วิถีไทย เป็น ศูนย์รวมจิตใจ ที่ทำให้งานสำเร็จ ดังภาพที่ กอดกันกลม ระหว่างเจ้าของสโมสรกับนักเตะ เป็นสิ่งที่โลกได้เห็นและรู้ซึ้งถึงคำว่า น้ำใจ

ถึงขนาดที่อดีตนักเตะตำนานทีมชาติอังกฤษและสโมสรแมนฯยู ริโอ เฟอร์ดินานด์ ยังออกปากว่า “ขณะที่เรากำลังเห็นความแตกร้าวระหว่างเจ้าของสโมสร, นักเตะ และเหล่าแฟนบอล จากหลายๆสโมสร การได้เห็นสโมสรที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น ตั้งแต่หัวแถวยันท้ายแถวเหมือนกับที่เราเห็นจากสโมสรเลสเตอร์ แห่งนี้ มันน่าชื่นชมและชื่นใจที่สุด” นี่คือคำนิยมที่ อดีตประธานสโมสร วิชัย ศรีวัฒนประภา และ อัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ผู้สืบทอด สมควรได้รับ และคนไทยก็พลอยได้ปลื้มไปด้วย

ส่วนวลีที่ว่า “วันนึงเราจะซื้อทีม เพื่อมาสู้กับเชลซีให้ได้” บัดนี้ วันนั้น ได้เกิดขึ้นแล้ว แม้นว่า วิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของคำพูดจะไม่ได้อยู่ดูหรืออาจจะดูอยู่ในภพใดก็ตาม แต่ก็ถือว่าได้ ชำระบัญชีแค้น กับ เชลซี สมความตั้งใจ

ถึงตอนนี้ ในทางธรรม คำว่า นอนตายตาหลับ จึงย่อมนำมาใช้กับ คนจริง อย่าง วิชัย ศรีวัฒนประภา ได้อย่างเป็นสัจธรรมที่สุด หลับให้สนิทชั่วนิจนิรันดร์เถิด ขอบคุณที่ได้สร้างประวัติศาสตร์และความทรงจำดีๆให้กับคนไทย

“วีเออาร์”
[email protected]

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *